Thị trường nhà đất Canada đang ở mức báo động

CAN HO GIA RE | Ngày 12/07/2017

Đã có ít nhất 3 trong số 5 ngân hàng lớn nhất Canada (BMO, TD Bank và Scotiabank) lên tiếng "cảnh báo” về thị trường nhà đất đang phát triển quá nóng ở TP. Toronto của Canada.


Các ngân hàng lớn tại Canada "báo động” về thị trường nhà đất Toronto.

Các ngân hàng lớn tại Canada "báo động” về thị trường nhà đất Toronto.

Trong tuyên bố mới đây, ông James O’Sullivan, Giám đốc Chi nhánh ngân hàng Scotiabank tại tỉnh Nova Scotia cho biết, việc tăng giá nhà ở Toronto hiện nay là “không lành mạnh, không bền vững”.

Ông O’Sullivan cho rằng, chính phủ Canada nên xem xét các biện pháp can thiệp trước khi quá muộn để tránh rơi vào cuộc khủng hoảng thị trường nhà đất giống như ở Mỹ hồi năm 2008. Được biết, Scotiabank hiện là ngân hàng cho vay lớn thứ 3 ở Canada.

Trước đó, các chuyên gia ở 2 ngân hàng TD Bank và BMO cũng đã cảnh báo nguy cơ "vỡ" thị trường nhà đất Toronto sau khi giá nhà ở đây liên tục tăng trưởng nóng.

Trưởng Ban phân tích kinh tế của BMO Doug Porter cũng khẳng định, thị trường bất động sản Toronto đang có nguy cơ bong bóng. Tháng 10/2016, Công ty Thế chấp và Nhà ở Canada (CMHC) cũng đã lần đầu tiên đưa ra “báo động đỏ” đối với thị trường nhà ở Canada.

Số liệu của Hội đồng Nhà đất Toronto (TREB) cho thấy, giá nhà trung bình tại thành phố này trong tháng 3 vừa qua đã tăng lên tới gần 917.000 đôla Canada (tương đương 685.000 USD)/căn, tăng tới 33,2% so với cùng kỳ năm 2016 và 4,6% so với trước đó một tháng.

Riêng phân khúc nhà độc lập, giá ở khu vực trung tâm Toronto hiện là 1,2 triệu CAD/căn, tăng 33,4% so với năm 2016.

Cầu tăng mạnh so với cung, nhu cầu đầu tư nhà cho thuê và đầu cơ nhà đất từ cả người mua trong nước và nước ngoài là các nguyên nhân chính đẩy giá nhà phi mã.

 
Bên cạnh đó, việc chính quyền tỉnh British Colombia áp thuế 15% đối với các giao dịch mua bán nhà với người nước ngoài ở TP. Vancouver cũng là nguyên nhân khiến các nhà đầu tư đổ dồn nguồn vốn sang Toronto, tạo áp lực nóng lên thị trường địa ốc.
 
Trong tháng 3, mặc dù giá nhà tiếp tục tăng cao nhưng số lượng nhà bán ra ở thành phố này vẫn lên tới 12.077 căn, tăng 17,7%.
 
Trước thực trạng đó, chính quyền TP. Toronto và tỉnh Ontario đang có kế hoạch sẽ đánh thuế nhà bỏ trống để hạn chế hoạt động đầu cơ, hạ nhiệt giá nhà và giá thuê bất động sản.
 
Hiện tại,Toronto đang có tới 65.000 nhà bỏ trống. Trước đó, chính quyền tỉnh British Colombia cũng đã áp dụng quy định này khi buộc chủ nhân các căn nhà bỏ trống phải đóng thuế hàng năm bằng 1% giá trị thẩm định của ngôi nhà.


Có thể bạn quan tâm

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN LỘC VỪNG

163 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0909.745.879
Email: info@locvung.com.vn
Website: canhomattien.net
Nhận thông tin từ chúng tôi