Nhà ở Singapore tiết kiệm đến nữa già mới có thể mua được

CAN HO GIA RE | Ngày 12/07/2017

Một cặp vợ chồng trẻ đã sống rất tằn tiện, tiết kiệm tới nửa già thu nhập để hai năm sau ngày cưới, cặp đôi mua được căn hộ 5 phòng ở Punggol, Singapore. Tuy nhiên, kiểu tiết kiệm để mua nhà thế này không được giới trẻ hưởng ứng.


Tờ Straits Times đưa tin, cặp đôi 31 tuổi là anh Thomas Zhuo - gia sư tự do và chị Jasmine Ong - quản lý dự án đã kết hôn được 6 năm. Khi 23 tuổi, hai người chọn cách sống tằn tiện như sinh viên, tiết kiệm hơn nửa số tiền kiếm được. Họ chỉ chi 30 đôla (khoảng 600.000 đồng) mỗi tuần cho việc ăn uống. Cả hai người đều đặn nấu bữa trưa sẵn ở nhà mang đến công ty ăn, họ thậm chí không đi xem phim, mỗi năm chỉ đi nghỉ mát 1-2 lần chứ không đi hàng quý như phần lớn bạn bè của họ.

 
Nhờ đó, năm 27 tuổi, cặp vợ chồng trẻ mua được một căn hộ 5 phòng ở khu Punggol, Singapore. Giờ đây, họ đã có đủ khoản tiền tiết kiệm để trả hết hết số tiền 230.000 đôla đã vay với kỳ hạn 30 năm.
 
Vợ chồng anh Thomas Zhuo và chị Jasmine Ong mua được căn hộ 5 phòng nhờ thắt chặt chi tiêu.
Vợ chồng anh Thomas Zhuo và chị Jasmine Ong mua được căn hộ 5 phòng nhờ thắt chặt chi tiêu.
 
Zhuo cho biết, mọi việc đối với họ khá dễ dàng vì họ có các thói quen sống đơn giản. "Chúng tôi không thích uống Starbucks hay đến các quán bar, câu lạc bộ như đa số mọi người", Zhuo nói. Zhuo có sở thích đơn giản là những hộp kem Haagen-Dazs giá 10 đôla, anh thường ăn món này ít nhất 2 lần mỗi tháng.
 
Theo Zhuo, mỗi người nên học cách tiết kiệm nhiều hơn, nhưng anh cũng thừa nhận dù có để dành thêm được 100-200 đôla/tuần mà giá bất động sản cứ tiếp tục leo thang thì bạn cũng không thể mua căn hộ mà cha mẹ bạn đã mua được từ cách đây 20 năm.
 
Singapore có quỹ tiết kiệm trung ương có tên gọi CPF. Quỹ này sẽ tự động trích ra 23% tiền lương hàng tháng của một người làm công ăn lương để phục vụ cho việc nhà cửa. Nhờ đó, các cặp vợ chồng mới cưới, như cô Louisure Tan - nhân viên tư vấn của văn phòng nhập cư và người chồng 26 tuổi đã cắt giảm được các khoản chi tiêu khác một cách dễ dàng và nhanh chóng trả hết nợ mua nhà. Nếu trước đây mỗi năm họ sẽ mất khoảng 10.000 đôla cho các kỳ nghỉ thì giờ đã giảm xuống một nửa để tiết kiệm cho việc sửa chữa nhà.
 
Tuy nhiên phần lớn người trẻ tuổi Singapore cho biết họ không có kế hoạch kết hôn hoặc kết hôn với người nước ngoài nên việc sở hữu một căn nhà dường như là ước mơ xa vời. Cô gái độc thân 26 tuổi tên Michelle Ng làm việc trong lĩnh vực nhân sự, cho biết cô không khao khát mua nhà. "Nếu bạn đang làm việc trong nền kinh tế mà mức lương tăng theo lạm phát, giá nhà cao, chắc chắn bạn sẽ không thể mua được nhà trừ khi có sự hỗ trợ của gia đình và xã hội", Michelle Ng nói.
 
Nhà báo tự do 28 tuổi tên Kirsten Han có chồng là người Anh cũng thừa nhận vợ chồng cô chỉ đủ khả năng thuê nhà bởi giá bất động sản ở Singapore quá cao so với thu nhập. Kirsten Han chia sẻ, 'mọi người gần như đã quên rằng thế hệ cha mẹ mình cũng từng phung phí tiền vào nhiều thứ. Mọi người đều làm thế. Như vậy thật không công bằng khi họ nuông chiều bản thân còn chúng ta cứ phải thắt lưng buộc bụng để chờ giá nhà đất tăng cao'.


Có thể bạn quan tâm

CÔNG TY CỔ PHẦN BẤT ĐỘNG SẢN LỘC VỪNG

163 Nguyễn Phúc Chu, Phường 15, Q.Tân Bình, TP.HCM
Điện thoại: 0909.745.879
Email: info@locvung.com.vn
Website: canhomattien.net
Nhận thông tin từ chúng tôi